Những lưu ý khi sử dụng xe đẩy, xe kéo hàng an toàn


Xe đẩy, xe kéo hàng giúp vận chuyển hàng hóa nhẹ nhàng, nhanh chóng từ nơi này sang nơi khác, nhưng một số người dùng thường gặp khó khăn khi sử dụng. Vậy hãy tham khảo ngay lưu ý khi sử dụng xe đẩy, xe kéo dưới đây để sử dụng an toàn nhé!

1Tốc độ của xe đẩy, kéo hàng

Khi mới bắt đầu sử dụng, bạn nên đẩy và kéo xe với tốc độ thấp nhất sau đó tăng tốc từ từ để tránh tai nạn do xe đẩy không kiểm soát được tốc độ. Bạn nên di chuyển xe khoảng 6 - 8km/h, đồng thời hãy di chuyển tốc độ xe dựa vào đường kính bánh xe.

Nếu đường kính xe dưới 75mm nên di chuyển ở tốc độ 2km/h, còn đường kính dưới 100mm thì nên di chuyển xe ở tốc độ dưới 4km/h. Bạn không nên di chuyển xe đẩy vượt quá tốc độ của người đi bộ trên đường bằng phẳng.

Ngoài ra khi chuyển xe trên đường, bạn nên tránh cho xe va chạm, tác động ngoại lực với các vật cản trên đường nhằm đảm bảo xe có tuổi thọ cao. Bạn không nên sử dụng xe đẩy liên tục vì làm gia tăng nhiệt độ tiếp xúc tại các khớp nối, hãy cho xe nghỉ ngơi từ 1 - 2 giờ và sử dụng.

Bạn nên đẩy và kéo xe với tốc độ thấp nhất sau đó tăng tốc từ từ

Bạn nên đẩy và kéo Xe đẩy hàng Advindeq TL-150 với tốc độ thấp nhất sau đó tăng tốc từ từ 

2Lưu ý về tải trọng xe

Tùy vào từng loại xe đẩy, xe kéo hàng hóa sẽ có khả năng chịu tải trọng khác nhau. Chính vì vậy, bạn nên sử dụng đúng tải trọng của xe quy định để tránh hư hỏng sản phẩm. Nếu sử dụng quá tải trọng thì xe dễ bị phá hủy cấu trúc sàn xe, bánh xe và giảm độ bền.

Thêm vào đó, bạn cần xác định rõ nhu cầu vận chuyển và trọng lượng hàng hóa rơi vào khoảng bao nhiêu. Từ đó, bạn dễ dàng đưa ra quyết định chọn xe đẩy, kéo hàng hóa có tải trọng thích hợp vừa sử dụng an toàn, hiệu quả vừa tiết kiệm chi phí.

Lưu ý: Khi mua xe đẩy giá rẻ, không rõ xuất xứ thì nên kiểm tra tải trọng xe để tránh mua nhầm hàng kém chất lượng và lãng phí tiền bạc, thường những hàng nhái sẽ có tải trọng thực tế nhỏ hơn nhiều so với tải trọng được ghi trên bao bì.

Bạn nên sử dụng đúng tải trọng của xe quy định

Xe đẩy đa năng Advindeq HT-MINI01 vận chuyển được khối lượng hàng hóa tối đa 45 kg có thể di chuyển linh hoạt trên đoạn đường bằng phẳng hoặc gồ ghề

3Cách sắp xếp đồ vật lên xe

Bạn cần đảm bảo sắp xếp đồ vật, hàng hóa lên xe đẩy, xe kéo hàng phải chắc chắn, cố định và không được rung lắc. Cách này giúp hàng hóa không bị rơi rớt ra ngoài khi chuyển trên đường, đặc biệt là con đường đá, gồ ghề và không bằng phẳng.

Bạn có thể dùng thêm dây cố định hàng hóa đối với hàng hóa không đủ độ bám chắc. Khi xếp hàng hóa, bạn nên xếp hàng nặng ở dưới, nhẹ ở trên và dàn hàng đều từ dưới sàn lên vào trọng tâm của xe giúp xe không bị nghiêng, hàng hóa không bị rớt và đẩy xe dễ dàng hơn. 

Sắp xếp hàng hóa lên xe phải chắc chắn, cố định

Bạn cần đảm bảo sắp xếp đồ vật, hàng hóa lên Xe đẩy hàng Advindeq PT-300 phải chắc chắn, cố định và không rung lắc

4Bảo dưỡng định kỳ, vệ sinh thường xuyên

Sau thời gian sử dụng, xe đẩy kéo hàng rất dễ bị bám bụi, hóa chất hoặc những chất bẩn khác mà xe tiếp xúc trong môi trường vận hành. Vì thế, bạn cần thường xuyên vệ sinh xe đẩy khoảng 2 - 3 tuần/lần để loại bỏ bụi bẩn, giữ xe luôn bền đẹp, hoạt động ổn định và mượt mà.

Song song với việc vệ sinh, bạn hãy bảo dưỡng xe định kỳ bằng cách tra dầu bôi trơn vào các khớp nối, bánh xe đẩy. Thông thường, xe đẩy, kéo hàng có thời gian bảo dưỡng khoảng 2 - 4 tháng/lần nhưng tùy vào từng sản phẩm và tần suất sử dụng sẽ có lịch bảo dưỡng khác nhau.

Xe đẩy hàng cần được bảo dưỡng định kỳ, vệ sinh thường xuyên

Xe đẩy hàng Nikawa FWS-180 cần được bảo dưỡng định kỳ, vệ sinh thường xuyên

5Lắp đặt xe đẩy, kéo hàng đúng cách

Lắp đặt xe đẩy, kéo hàng đúng cách là một trong những cách sử dụng xe an toàn và đạt hiệu quả cao. Khi lắp đặt, bạn nên chọn bánh xe có hệ số an toàn từ 1.2 trở lên và lắp bánh xe cố định song song với nhau, giúp tránh trường hợp xe bị xóc và rung khi gặp ổ gà.

Đồng thời, bánh xe được lắp phải cân bằng với nhau và cân bằng với sàn giúp bánh xe chạm mặt sàn và giữ thăng bằng tốt hơn. Ngoại trừ 1 số loại xe chuyên dụng khác như xe đẩy leo cầu thang. Bạn cần sử dụng đúng và kiểm tra ốc, vít đã chặt chưa trong quá trình lắp đặt.

Lắp đặt xe đẩy hàng đúng cách giúp sử dụng hiệu quả và tăng độ bền

Lắp đặt Xe đẩy hàng Nikawa WFA-150DX đúng cách giúp sử dụng hiệu quả và nâng cao độ bền sản phẩm

6Chọn loại xe đẩy phù hợp mục đích sử dụng

Tùy vào từng mục đích sử dụng khác nhau hay mỗi công việc, bạn sẽ lựa chọn loại xe đẩy hàng 2 bánh, 4 bánh hay 6 bánh cho thích hợp. Nếu bạn cần đẩy hàng hóa lên cầu thang nhiều thì chọn loại 6 bánh, còn đẩy ít hàng hóa chọn 2 bánh và nhiều hàng hóa chọn 4 bánh.

Ngoài ra, bạn hãy dựa vào trọng lượng, kích thước, loại hàng và địa hình để đưa ra lựa chọn loại xe phù hợp nhất. Địa hình gồ ghề, có cầu thang thì chọn xe 6 bánh. Với địa hình trơn, bóng loáng thì chọn xe có bánh cao su đặc mềm giúp di chuyển tốt, không gây hại mặt sàn.

Chọn loại xe đẩy phù hợp mục đích sử dụng

Xe đẩy hàng Tolsen 62605 150 kg là loại xe 4 bánh phù hợp chở nhiều hàng hóa có tải trọng khoảng 150 kg

7Kiểm tra phanh xe

Trước khi sử dụng, bạn hãy nhớ là luôn luôn phải kiểm tra bánh phanh xe có hoạt động hiệu quả nhằm đảm bảo an toàn trong quá trình đẩy. Bạn chỉ cần tác động một lực bình thường của chân là có thể làm xe dừng di chuyển dễ dàng.

Bạn tuyệt đối không dùng vật nặng gõ, đập vào phanh vì dễ làm hư hỏng bộ phận phanh xe, đặc biệt là trật gá lắp phanh. Bạn nên dùng phanh khi dừng hoặc đỗ xe tại nơi có địa hình dốc.

Bạn nên kiểm tra phanh xe trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn

Bạn nên kiểm tra phanh Xe đẩy hàng 2 bánh Advindeq TL-Z160 trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn

8Một số lưu ý khác

Để sử dụng xe đẩy, kéo hàng an toàn và mang đến hiệu quả sử dụng cao, bạn hãy bỏ túi ngay một số lưu ý khác như sau:

  • Phanh xe thiết kế khác nhau: Tùy vào từng thương hiệu, mẫu mã phanh xe sẽ được thiết kế khác nhau. Đồng thời, có một số mẫu được trang bị phanh xe và có loại không. Bạn nên kiểm tra bánh xe ở trạng thái phanh hay không trước khi di chuyển.
  • Không đùa giỡn trên xe đẩy, kéo hàng: Bạn không được sử dụng xe đẩy, kéo để leo trèo, đùa giỡn hay đứng đùa nghịch vì sẽ làm xe nhanh hư hỏng cũng như không đảm bảo an toàn cho chính mình.
  • Không nên để bánh xe chịu tác động theo lực ngang: Khi di chuyển xe đẩy có trang bị bánh xe cố định, bạn không nên để bánh xe chịu tác động theo lực ngang, vì tình trạng này kéo dài sẽ làm hư hỏng bánh xe.
  • Hạn chế đẩy kéo trên bề mặt không bằng phẳng: Bạn nên đẩy xe kéo trên bền mặt bằng phẳng, tránh đẩy xe trên bề mặt gồ ghề và không bằng phẳng vì dễ làm xe bị hư hại như bánh xe bong lốp, trầy xước và bị trật bánh.
  • Không dùng xe 2, 4 bánh đẩy hàng hóa lên cầu thang: Bạn không nên sử dụng xe 2 bánh, 4 bánh để leo cầu thang bởi dễ làm giảm độ bền sản phẩm. Thay vào đó, bạn nên sử dụng xe 6 bánh để vận chuyển hàng lên cầu thang.
  • Tác động thời tiết, địa hình: Địa hình và thời tiết là hai yếu tố gián tiếp ảnh hưởng đến tuổi thọ sản phẩm. Thế nên, sau khi sử dụng bạn nên để xe ở nơi có mái che, tránh để ngoài trời mưa gió giúp xe luôn vận hành ổn định, hiệu quả và nâng cao độ bền.

Bạn không đùa giỡn trên xe đẩy, kéo hàng

Bạn không đùa giỡn trên Xe đẩy hàng 2 bánh Advindeq TL-85E

Mời bạn tham khảo một số mẫu xe đẩy, xe kéo hàng bán chạy nhất tại Điện máy XANH:
Xem thêm sản phẩm Xe đẩy, kéo hàng

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn biết cách sử dụng xe đẩy, xe kéo hàng an toàn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về xe đẩy, xe kéo hàng thì bạn vui lòng để lại bình luận dưới đây nhé!

Nguồn tham khảo: https://www.dienmayxanh.com/kinh-nghiem-hay/nhung-luu-y-khi-su-dung-xe-day-xe-keo-hang-an-toan-1464326

Mã giảm giá HOT nhất

Có thể bạn quan tâm

Đăng nhập
Đăng ký