Máy phay gỗ là gì? Nguyên tắc sử dụng an toàn


Máy phay gỗ là dụng cụ gia đình không thể thiếu của người thợ làm mộc, máy mang lại những đường cắt đẹp mắt, chính xác, tạo ra những phôi gỗ hoàn mỹ nhất. Vậy máy phay gỗ là gì? Hãy cùng Điện máy XANH tìm hiểu về nguyên tắc hoạt động của máy phay gỗ và những điều cần lưu ý khi sử dụng thiết bị để đảm bảo an toàn nhất nhé!

1Máy phay gỗ là gì?

Máy phay gỗ là dụng cụ cầm tay chuyên dụng trong ngành mộc, thường được dùng để tạo các đường lượn tròn cho ván gỗ hoặc rào chắn, soi rãnh bản lề, đánh cạnh, cắt rãnh,... Máy còn có thể tạo ra các thiết kế phức tạp với độ chính xác cao, người thợ có thể lựa chọn được nhiều phương án cho việc tạo mộng, lỗ mộng để gắn kết các thanh gỗ lại với nhau.

Các đường phay tạo bởi máy phay gỗ có độ hoàn thiện chính xác cao, nét cắt sắc nét, phôi thành phẩm được gia công hoàn mỹ. 

Máy phay gỗ là gì?

2Nguyên tắc hoạt động của máy phay gỗ cầm tay

Máy phay gỗ hoạt động dựa trên nguyên lý chuyển động xoay tròn của dao phay và mũi phay. Khi người dùng muốn tạo hình cho sản phẩm, bạn có thể di chuyển tịnh tiến mũi phay đến vật liệu cần tạo hình. Tại đây, lưỡi cắt sẽ tiếp xúc với gỗ và thực hiện thao tác cắt gọt vật cần phay. 

Sự chuyển động tịnh tiến này tiến hành qua 3 bước cơ bản: phương ngang, phương dọc và phương thẳng đứng. Quá trình phay được thể hiện qua các chuyển động tạo hình, phương pháp gia công và hình dáng dao cắt, góc đặt dao và chi tiết. 

Nguyên tắc hoạt động của máy phay gỗ cầm tay

3Nguyên tắc sử dụng an toàn

Việc sử dụng máy phay gỗ cầm tay sẽ cho ra sản phẩm cho được đường bo cạnh đẹp mắt, phôi gỗ với nét cắt tinh xảo. Tuy nhiên việc sử dụng máy phay gỗ cũng mang đến rất nhiều nguy hiểm tiềm ẩn. Vì vậy, bạn hãy cân nhắc và ghi nhớ những nguyên tắc sử dụng an toàn dưới đây:

- Trước khi sử dụng dụng cụ này trên phôi gia công thực, hãy để dụng cụ chạy trong ít phút. Kiểm tra xem có rung động hoặc lắc giật nào có thể cho biết đầu mũi được lắp không đúng cách.

- Nên sử dụng bàn đẩy thay vì sử dụng tay không, cần tạo khoảng cách an toàn với mũi cắt. 

- Mang đầy đủ đồ phòng hộ như kính đeo, mặt nạ chống bụi, tai nghe bảo hộ... và không được đứng đối diện với máy đề phòng bụi gỗ bay vào mắt. 

- Với các mũi phay có đường kính lớn, bạn cần giảm tốc độ của máy phay dùng điện xuống thấp. 

- Luôn luôn đẩy gỗ từ phải qua trái vì chiều quay của máy phay gỗ là ngược chiều kim đồng hồ. 

Nguyên tắc sử dụng an toàn của máy phay gỗ

- Không nên định hình những phôi gỗ quá nhỏ, thay vào đó ta có thể định hình những phôi có kích thước lớn và giảm kích thước của phôi về sau. Đối với những phôi gỗ có kích thước quá nhỏ, bạn cần sử dụng khuôn dẫn với các vấu cặp cố định chắc chắn.

- Nên sử dụng miếng che lưỡi cắt nhằm hạn chế sự tiếp xúc của tay vào mũi phay trong một số trường hợp người thợ mất tập trung.

- Luôn luôn tắt công tắc và chờ cho đầu mũi cắt của máy ngừng hoàn toàn trước khi đưa dụng cụ ra khỏi phôi gia công.

- Nên thực hiện bảo quản cũng như vệ sinh máy phay sau khi dùng, giúp tăng tuổi thọ đồng thời tránh tình trạng bám bụi sau thời gain dài gây ảnh hưởng đến hiệu suất công việc.

Tham khảo các loại máy phay gỗ bán chạy tại Điện máy XANH:

Máy phay gỗ Makita M3600B 1650W
Chỉ bán online
3.328.000₫ 3.916.000₫ -15%
Xem chi tiết

Trên đây, Điện máy XANH đã giúp bạn hiểu hơn về nguyên lý hoạt động của máy phay gỗ cũng như nguyên tắc sử dụng đảm bảo an toàn khi thi công. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng để lại bình luận ngay bên dưới nhé!

Nguồn tham khảo: https://www.dienmayxanh.com/kinh-nghiem-hay/may-phay-go-la-gi-nguyen-tac-su-dung-an-toan-1479920
Máy phay gỗ là dụng cụ gia đình không thể thiếu của người thợ làm mộc, máy mang lại những đường cắt đẹp mắt, chính xác, tạo ra những phôi gỗ hoàn mỹ nhất. Vậy máy phay gỗ là gì? Hãy cùng Điện máy XANH tìm hiểu về nguyên tắc hoạt động của máy phay gỗ và những điều cần lưu ý khi sử dụng thiết bị để đảm bảo an toàn nhất nhé!

Mã giảm giá HOT nhất

Bài viết cùng chuyên mục

Đăng nhập
Đăng ký