Cách khắc phục bình đun siêu tốc khi gặp sự cố


Bình đun siêu tốc đôi khi có những trục trặc nhỏ trong quá trình sử dụng như nước không sôi, bình kêu to, hay có mùi khét. Bài viết này sẽ giúp bạn nhận biết và xử lý một vài sự cố thường gặp ở bình siêu tốc để sử dụng thiết bị được an toàn, hiệu quả hơn.

1 Bình tự ngắt trước khi nước sôi

Nguyên nhân

Rất có thể cặn hoặc tạp chất còn đọng lại ở đáy bình sẽ gây cản trở việc tiếp xúc điện của đế với ấm nước. Nếu cặn bẩn đóng quá dày sẽ khiến rơ le đo nhiệt sẽ không hoạt động chính xác từ đó dẫn tới đo sai nhiệt và làm tắt nguồn.

Cách khắc phục

Để khắc phục được tình trạng này, bạn hãy thường xuyên vệ sinh sạch sẽ phần đáy của ấm bằng cách vắt trực tiếp giấm hoặc chanh tươi vào nơi bạn muốn vệ sinh và chờ trong 2 tiếng. Sau đó đem chúng đi rửa bằng nước sạch.

 Bình tự ngắt trước khi nước sôi

2Bình không tự ngắt nguồn điện dù nước đã sôi

Nguyên nhân

Tình trạng này thường xuyên xảy ra mỗi khi sử dụng bình đun siêu tốc. Đây có thể là do bạn chưa đóng nắp bình chặt, bởi vì nguyên tắc hoạt động của rơ le tự ngắt nguồn điện là chỉ hoạt động khi nắp bình đã được đóng kín.

Cách khắc phục

Bạn kiểm tra nắp bình đã đóng hay chưa? Nếu không phải do nắp bình, bạn có thể kiểm tra bộ lọc ở miệng bình để chắc chắn bạn đã đóng đúng cách.

Bình không tự ngắt nguồn điện dù nước đã sôi

3 Đã cắm điện nhưng bình không hoạt động

Nguyên nhân

Đối với nhiều loại bình đun siêu tốc, nhà sản xuất sẽ ghi rõ mực nước tối thiểu cần có trong bình để khởi động. Vì vậy khi thiết bị không hoạt động, bạn cần kiểm tra xem lượng nước cần nấu có quá ít hay không?

Cảm biến của bình sẽ tự đóng khóa điện nếu không có hoặc có quá ít nước trong bình. Hoặc bạn sử dụng nấu nước liên tục sẽ dẫn đến mâm nhiệt bị nóng dẫn tới rơ le tự động bị ngắt điện.

Cách khắc phục

Trước tiên, bạn nên cho nước phù hợp với lượng nước mà nhà sản xuất ghi rõ ở mực nước tối thiểu để bình có thể khởi động được. Bên cạnh đó, bạn nên để bình không hoạt động trong một thời gian để nhiệt độ trong bình được hạ xuống hoặc chia nhỏ thời gian nấu thành nhiều lần.

Đã cắm điện nhưng bình không hoạt động

4 Bình đun kêu to, có mùi khét hoặc bị rơi, móp méo

Nguyên nhân

Những cặn bẩn đóng quá dày có thể là nguyên nhân khiến bình đun kêu to, có mùi khét hoặc bị rơi, móp méo. Khi bình xuất hiện những hiện tượng này thì chứng tỏ tuổi thọ sử dụng đã hết.

Cách khắc phục

Bạn có thể cân nhắc mua một chiếc bình mới. Nếu bạn đem chúng ra ngoài sửa không những tốn nhiều tiền mà hiệu quả hoạt động sẽ không được như ý. Trong khi đó, những sự cố về điện có thể xảy ra khi thiết bị hoạt động không an toàn, dễ gây hiểm hiểm cho người sử dụng.

Bình đun kêu to, có mùi khét hoặc bị rơi, móp méo

5 Bình bị rò điện, rò nước

Nguyên nhân

Khi gặp tình trạng bình bị rò điện, rò nước nguyên nhân chính là bình đun siêu tốc có thể bị đứt dây hoặc nứt gây ra rò rỉ điện ra bên ngoài sau thời gian dài sử dụng. 

Cách khắc phục

Bạn nên thay mới đế tiếp điện và dây điện hay tốt nhất nên thay ấm siêu tốc mới cho an toàn, nếu không người dùng có nguy cơ điện giật cao khi vô ý chạm vào những bộ phận này.

Bình bị rò điện, rò nước

6 Bình bị gỉ sét

Nguyên nhân

Sau thời gian dài sử dụng mà bạn không vệ sinh bình thường xuyên, các cặn bã sẽ hình thành và đóng lại ở đáy bình khiến hiệu quả trình nhiệt bị giảm và làm tăng thời gian đun nấu.

Bên cạnh đó, sẽ giảm chất lượng nước sử dụng, gây tốn điện cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng như: Khó thở, tức ngực, thậm chí về lâu về dài còn gây ung thư.

Cách khắc phục 

Khi gặp phải tình trạng này, tốt nhất bạn nên thay ấm siêu tốc mới để đảm bảo an toàn và sức khỏe cho gia đình.

Bình bị gỉ sét

Lưu ý khi sử dụng ấm siêu tốc được bền lâu

Ấm siêu tốc Delites 1.7 lít ST17DB01 Màu Đen

Mua thiết bị điện gia dụng giá rẻ, chính hãng, nhiều ưu đãi, bảo hành tốt | Xem ngayTư vấn mua thiết bị điện gia dụng cho người không rành công nghệ, đảm bảo mua được | Xem ngay tại đây

Để tránh những sự cố trên, cách tốt nhất là bạn cần vệ sinh và bảo quản bình đun siêu tốc cẩn thận, trước khi sử dụng phải đọc kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất. Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm sửa chữa những lỗi nhỏ trong trong quá trình sử dụng bình siêu tốc.

Nguồn: https://www.dienmayxanh.com/kinh-nghiem-hay/cach-khac-phuc-nhung-su-co-thuong-gap-o-binh-dun-s-637220

Mã giảm giá HOT nhất

Bài viết cùng chuyên mục

Đăng nhập
Đăng ký