Amply bị rò điện ra loa - Nguyên nhân, cách kiểm tra và hướng xử lý hiệu quả


Amply rò điện ra loa kêu xẹt xẹt khiến cho người nghe cảm thấy khó chịu và làm ảnh hưởng đến việc thưởng thức âm nhạc. Vì vậy Điện máy XANH sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nguyên nhân, cách kiểm tra và hướng xử lý hiệu quả khi gặp phải tình trạng này nhé!

1 Biểu hiện tình trạng amply rò điện DC ra loa

Tình trạng amply rò điện DC ra loa, bạn sẽ nghe thấy tiếng ù phát ra khá lớn khi amply hoạt động hoặc thấy màng loa bị biến dạng (đẩy ra hoặc thụt vào) kèm theo dấu hiệu không phát ra được nhạc.

Nếu bạn không nhanh chóng khắc phục tình trạng này, thì về lâu dài sẽ khiến cho loa dễ bị hỏng, thậm chí làm amply và loa bị chạm mạch gây cháy, ảnh hưởng đến bạn và những người xung quanh.

Biểu hiện tình trạng amply rò điện DC ra loa

2 Nguyên nhân amply bị rò điện ra loa

Nguyên nhân khiến cho amply bị rò điện ra loa, phần lớn là do lỗi hỏng của một số linh kiện trên bo công suất (như , điện trở, tụ điện,…) hoặc đứt cầu chì, từ đó làm xuất hiện rò điện DC (1 chiều) ra đường loa.

Lúc này, dòng DC của mạch công suất sẽ đẩy hết ra đường loa và khiến cho loa phát ra tiếng ù lớn kèm với dấu hiệu màng loa bị biến dạng (sau khoảng thời gian ngắn).

Nguyên nhân amply bị rò điện ra loa

3 Cách kiểm tra tình trạng rò điện amply

Để kiểm tra tình trạng rò điện amply ra loa, bạn có thể nhận biết qua 2 cách:

  • Cách 1: Nhận biết qua âm thanh phát ra từ loa như tiếng ù lớn hoặc không phát ra tiếng (kèm với màng loa bị biến dạng).
  • Cách 2: Sử dụng đồng hồ đo điện áp để biết được thông số điện áp của bo công suất ra loa. Cách làm này sẽ kiểm tra được tình trạng chính xác hơn nhưng đòi hỏi bạn cần phải có chút kiến thức về điện tử trước khi thực hiện.  

Cách kiểm tra tình trạng rò điện amply

4 Hướng xử lý khi amply rò điện ra loa

Nếu gặp phải tình trạng amply rò điện ra loa, bạn có thể xử lý theo 2 cách:

  • Cách 1: Thay mới toàn bộ các linh kiện trên bo công suất. Đây là cách nhanh nhất nhưng khá tốn chi phí, đồng thời bạn cần phải chọn mua linh kiện chính hãng và phù hợp để không còn xảy ra lỗi amply rò điện ra loa nữa.
  • Cách 2: Kiểm tra và sửa chữa từng linh kiện trên trong bo mạch của amply. Cách làm này khá tốn nhiều thời gian và bạn cần phải có kiến thức chuyên môn để thực hiện.

Trường hợp, nếu không khắc phục được lỗi hoặc không thể xử lý được tình trạng amply rò điện ra loa, thì tốt nhất bạn nên mang thiết bị ra trung tâm bảo hành - sửa chữa, hoặc các điểm sửa chữa uy tín để được nhân viên hỗ trợ, tránh cho lỗi bị hư nặng thêm.

Hướng xử lý khi amply rò điện ra loa

Hy vọng những chia sẻ trên đã giúp bạn biết được nguyên nhân, cách kiểm tra và hướng xử lý hiệu quả khi gặp phải tình trạng amply bị rò điện ra loa nhé!

Nguồn: https://www.dienmayxanh.com/kinh-nghiem-hay/amply-bi-ro-dien-ra-loa-nguyen-nhan-cach-kiem-tra-1429109

Mã giảm giá HOT nhất

Bài viết cùng chuyên mục

Đăng nhập
Đăng ký