7 tác hại khi quên đóng cửa tủ lạnh bạn cần biết để tránh


Cửa tủ lạnh giúp giữ hơi lạnh không bị thoát ra ngoài, bảo quản thức ăn tươi ngon và tránh côn trùng chui vào bên trong. Khi sử dụng, bạn vô tình quên đóng cửa hay đóng cửa không kín sẽ gây ra nhiều tác hại. Để tìm hiểu chi tiết, bạn hãy tham khảo bài viết sau nhé!

1Tác hại khi quên đóng cửa tủ lạnh

Làm hao tốn điện năng

Lãng phí nhiều điện năng là một trong những tác hại đầu tiên khi quên đóng cửa tủ lạnh. Nếu nhiệt độ bên trong tủ lạnh đạt mức nhiệt yêu cầu, thì tủ sẽ tự động ngừng hoạt động giúp tiết kiệm điện và bảo vệ block.

Khi sử dụng tủ lạnh, bạn quên đóng cửa hay đóng cửa tủ không kín làm cánh cửa bị hở khiến hơi lạnh thoát ra ngoài và nhiệt độ bên trong tủ không đủ để bảo quản thực phẩm. Lúc này, tủ lạnh phải hoạt động liên tục làm cho mức độ tiêu thụ điện năng của tủ lạnh cao hơn.

Làm hao tốn điện năng

Quên đóng cửa tủ gây hao tốn điện năng

Thực phẩm bị hư hỏng

Hơi lạnh thất thoát nhiều ra ngoài làm cho nhiệt độ bên trong tủ lạnh không đủ lạnh nên thực phẩm rất dễ bị hư hỏng, ôi thiu. Nếu mùi hôi bám vào lớp nhựa trên dàn thì rất khó để tẩy mùi.

Để tránh tình trạng ám mùi qua những thực phẩm khác cũng như bám vào lớp nhựa, thì bạn hãy kiểm tra lại tất cả thức ăn trong tủ và bỏ các thực phẩm có dấu hiệu hư hỏng.

Thực phẩm bị hư hỏng

Thực phẩm có thể bị hư hỏng, có mùi hôi khó chịu khi người dùng quên đóng cửa tủ

Tủ lạnh không lạnh

Một điều hiển nhiên khi bạn quên đóng cửa tủ lạnh thì tủ lạnh sẽ không lạnh vì hơi lạnh bị thất thoát ra ngoài trong quảng thời gian dài. Đồng thời, thiết bị phải hoạt động liên tục dễ làm hư hỏng những linh kiện và bộ phận khác bên trong tủ.

Nếu bạn đã cẩn thận đóng kín lại cửa tủ nhưng trong quãng thời gian 3 - 4 giờ tủ lạnh vẫn không đông đá ở ngăn đông hay không lạnh, thì khả năng cao nhất là thiết bị đã hư hỏng linh kiện nào đó bên trong.

Tủ lạnh không lạnh

Tủ lạnh thì tủ lạnh sẽ không lạnh vì hơi lạnh bị thất thoát ra ngoài

Tủ lạnh bị chảy nước

Tủ lạnh đóng không kín làm cho nhiệt độ bên ngoài ảnh hưởng đến nhiệt độ bên trong tủ lạnh và đá trong ngăn đông tan chảy, tuyết trong dàn lạnh cũng tan không đúng quy trình. 

Lúc này, nước trong tủ lạnh bắt đầu chảy xuống sàn nhà dưới chân tủ hay những vị trí khác của tủ lạnh. Thêm vào đó, tủ lạnh bị chảy nước sẽ làm cho linh kiện nào đó trong tủ lạnh bị hư hỏng khiến cho việc làm lạnh yếu đi.

Tủ lạnh bị chảy nước

Tủ lạnh bị chảy nước do bạn quên đóng tủ lạnh làm nhiệt độ bên ngoài ảnh hưởng vào bên trong

Tủ lạnh kêu to

Tủ lạnh kêu to là do động cơ tủ lạnh cố gắng hoạt động để cung cấp đủ nhiệt độ bên trong 2 ngăn của tủ lạnh khiến cho tuyết bị bám trong dàn lạnh. Cánh quạt quay sẽ cạ vào lớp tuyết và tạo ra tiếng ồn. Thêm vào đó, block nén khi chạy quá tải cũng tạo ra tiếng kêu. Đây là dấu hiệu nhận biết block tủ lạnh bị hỏng.

Tủ lạnh kêu to

Tủ lạnh kêu to là do động cơ tủ lạnh hoạt động quá công suất để cung cấp mức nhiệt thích hợp

Tủ lạnh có dấu hiệu ngắt liên tục

Như chúng ta đã biết, tủ lạnh sẽ tự động ngừng hoạt động khi nhiệt độ bên trong tủ đạt mức điều chỉnh và hoạt động trở lại khi nhiệt độ xuống ngưỡng tối thiểu. Nếu bạn thấy tủ có dấu hiệu ngắt liên tục thì bộ phận tạo nhiệt tủ đã hư hỏng.

Tình trạng này kéo dài sẽ làm tủ lạnh không duy trì được nhiệt độ tối ưu để bảo quản thực phẩm luôn tươi tốt. Đồng thời, tủ lạnh ngắt liên tục dẫn đến hao phí điện năng và giảm tuổi thọ của tủ.

Tủ lạnh có dấu hiệu ngắt liên tục

Tủ lạnh có dấu hiệu ngắt liên tục do bộ phận tạo nhiệt đã hư hỏng

Tủ lạnh không chạy

Tủ lạnh không chạy là một trong những tác hại nghiêm trọng nhất khi quên đóng cửa tủ. Khi thiết bị hoạt động quá công suất hay làm việc liên tục không ngừng nghỉ thì các linh kiện bắt đầu có dấu hiệu hư hỏng khiến tủ lạnh ngừng hoạt động.

Khi gặp tình trạng này, cách tốt nhất là bạn hãy liên hệ với trung tâm sửa chữa để được nhân viên kiểm tra tổng thể và sửa chữa nhanh chóng.

Tủ lạnh không chạy

Tủ lạnh không chạy là tác hại lớn khi bạn quên đóng cửa tủ

2Lời khuyên dành cho bạn

Để đảm bảo bạn không quen đóng cửa tủ lạnh và cửa được đóng kín thì bạn hãy bỏ túi cho mình những lời khuyên sử dụng tủ lạnh dưới đây:

  • Kiểm tra cửa tủ lạnh: Khi lấy thực phẩm ra ngoài hay cho thực phẩm vào bên trong bảo quản, bạn hãy dùng tay đóng cẩn thận và kiểm tra cánh cửa đã được đóng khít.
  • Vệ sinh tủ thường xuyên: Khoảng 2 - 3 tuần/lần bạn hãy loại bỏ những thực phẩm không sử dụng hay hết hạn sử dụng, giúp tránh tình trạng tủ quá nhiều thức ăn khiến cánh cửa không đóng được.
  • Không để nhiều thực phẩm hay chai nước trên cánh cửa: Bạn có để những thức ăn nhanh hoặc thực phẩm nhẹ ở cánh cửa để tránh cửa bị xệ, lệch và không thể đóng kín.
  • Vệ sinh ron cửa tủ lạnh: Nếu thức ăn rơi bám vào ron tủ lạnh lâu ngày thì sẽ bị oxi hóa và ron cửa tủ mất đi độ bám dính.

Vệ sinh ron cửa tủ lạnh

Người dùng hãy vệ sinh ron cửa tủ lạnh thường xuyên

Trên đây là những tác hại khi quên đóng cửa tủ lạnh, hy vọng bạn sẽ có cách sử dụng hợp lý tránh để cửa tủ bị hở. Mọi thắc mắc nào về hướng dẫn sử dụng tủ lạnh thì bạn hãy để lại bình luận dưới đây nhé!

Nguồn: https://www.dienmayxanh.com/kinh-nghiem-hay/nhung-tac-hai-khi-quen-dong-cua-tu-lanh-1436984

Mã giảm giá HOT nhất

Bài viết cùng chuyên mục

Đăng nhập
Đăng ký