Nồi chiên không dầu ngày càng được chị em nội trợ sử dụng rộng rãi để chế biến những món ăn thường ngày, giúp bảo vệ tốt sức khỏe các thành viên trong gia đình. Hãy cùng Điện máy XANH tìm hiểu chi tiết sử dụng nồi chiên không dầu có tốt cho sức khoẻ không nhé!
1Cách hoạt động của nồi chiên không dầu
Các sản phẩm nồi chiên không dầu sử dụng nguyên lý hoạt động chiên bằng chân không nhờ cơ chế làm nóng thanh nhiệt (dây mayso). Nguồn nhiệt kết hợp với quạt tản nhiệt đối lưu luân chuyển nhiệt lượng trên bề mặt thực phẩm, giúp thực phẩm luôn được chín đều.
Hiện nay, nồi chiên không dầu được ứng dụng công nghệ chiên rán không dầu Rapid Air. Bộ phận làm nóng của sản phẩm cũng tạo ra nguồn bức xạ hồng ngoại để tác động vào dưới bề mặt thực phẩm tạo ra năng lượng truyền nhiệt cao.
Đặc biệt, nồi chiên không dầu kích hoạt hiệu ứng Maillard giúp màu sắc và mùi vị của thực phẩm thêm phần thơm ngon hơn. Đồng thời, trong quá trình nấu chín thực phẩm, nồi chiên có khả năng loại bỏ bớt dầu và mỡ có trong thực phẩm, bảo vệ sức khỏe người dùng.
2Các lợi ích của nồi chiên không dầu đối với với cơ thể
Hạn chế dầu mỡ, giảm lượng chất béo
Bởi vì cơ chế hoạt động của nồi chiên không dầu hoạt động bằng cách thổi khí nóng xung quanh thực phẩm mà không sử dụng dầu để chiên như cách truyền thống. Trong quá trình làm chín thực phẩm, nồi chiên cũng giúp loại bỏ được lượng dầu, mỡ thừa không tốt cho sức khỏe, giúp giảm 80% lượng chất béo nạp vào trong cơ thể.
Hỗ trợ giảm cân
Nếu bạn thường xuyên sử dụng các thực phẩm chiên dầu có chứa các chất béo và calo sẽ có xu hướng mắc các bệnh béo phì cao hơn. Nhưng nồi chiên không dầu sẽ làm hạn chế dầu mỡ, giảm calo chất béo độc hại từ đó thúc đẩy quá trình giảm cân.
Ví dụ: Với 100 gram ức gà chiên bằng nồi chiên không dầu chỉ chứa 0,39 gram chất béo, còn chiên trong dầu chứa đến 13,2 gram chất béo.
Giảm nguy cơ hình thành chất độc acrylamide, tốt cho sức khỏe.
Với các thực phẩm chiên nhiều dầu rất dễ hình thành các chất độc nguy hiểm như acrylamide, chất này thường sinh ra khi nấu với nhiệt độ cao. Chất độc acrylamide có thể gây ra các bệnh ung thư, tử cung, vú, tụy,... trên cơ thể.
Khi sử dụng các nồi chiên không dầu, bạn có thể hạn chế được các chất độc hình thành trong quá trình chế biến thực phẩm, bảo vệ sức khỏe gia đình.
Không lo bị dầu mỡ bắn vào người
Khi chiên thực phẩm bằng nồi kín thì chị em nội trợ sẽ không bị dầu mỡ bắn vào người và sẽ không bị bỏng, gây nguy hiểm.
3Mẹo sử dụng nồi chiên không dầu đúng cách
Để sử dụng nồi chiên không dầu được bền lâu và cho ra món ăn ngon như cách chế biến truyền thống, các bạn cần lưu ý các quy trình thao tác dưới đây:
Chuẩn bị thực phẩm
Nồi chiên không dầu có thể làm được tất cả các món chiên, rán. Tuy nhiên, có những món bắt buộc phải chiên ngập trong dầu như: chả giò, hoành thánh,... nếu chế biến bằng nồi chiên không dầu sẽ không đảm bảo được hương vị như chiên dầu.
Mặt khác, các món rán, áp chảo như cá hay đậu hũ, lạp xưởng,... sẽ rất phù hợp để chiên không dầu vì thức ăn cho ra sẽ ráo dầu hơn, đỡ ngấy hơn.
Trong quá trình chiên
Giống như cách chiên truyền thống, bạn cũng phải chờ khi nồi nóng lên thì mới cho thức ăn vào. Bật khoảng 3 phút cho nồi vừa nóng là có thể xếp đồ ăn vào chiên.
Sau đó, bạn điều chỉnh nhiệt độ phù hợp với món ăn và nguyên liệu rồi chờ khoảng nửa thời gian thì trở bề mặt để thức ăn chín đều. Khi nồi báo đã chiên xong, bạn đừng vội mở nắp ngay mà hãy để thêm khoảng 3 - 5 phút sau cho nhiệt dịu xuống rồi hãy mở nắp nồi.
Vệ sinh sau khi sử dụng
Khi nồi đã nguội, bạn rút phích cắm điện và lấy lòng nồi ra ngoài. Với vỏ nồi, bạn dùng khăn ấm hoặc khăn có thấm nước lau bếp lau sạch. Lòng nồi nếu không bị dính cháy khét thì bạn có thể rửa ngay bằng nước rửa chén và bông lau mềm là có thể vệ sinh nồi.
4Các hậu quả nếu không sử dụng nồi chiên không dầu đúng cách
Có thể tạo ra các hợp chất độc hại khác
Khi sử dụng nồi chiên không dầu hạn chế được quá trình hình thành chất độc acrylamide, nhưng vẫn có thể tạo ra các chất độc khác.
Theo cơ chế chiên trong không khí, nồi chiên không dầu có nguy cơ tạo ra các hydrocacbon thơm đa vòng và các amin dị vòng khi nấu ở nhiệt độ cao. Hai hợp chất này có khả năng gây ra đột biến gen, dẫn đến một số bệnh ung thư như: ung thư ruột, dạ dày, thận và bàng quang.
Thực phẩm chiên trong không khí không đảm bảo tốt sức khỏe
Sử dụng nồi chiên không dầu giúp hỗ trợ giảm cân, loại bỏ các chất độc hại, tuy nhiên với các thực phẩm được chế biến trong nồi chiên không đúng cách vẫn sẽ có những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe con người.
Theo nghiên cứu của các chuyên gia khuyên rằng, cần hạn chế nạp các thực phẩm chiên dù là chiên dầu hay sử dụng nồi chiên. Bạn có thể lựa chọn nhiều cách chế biến thực phẩm bằng phương pháp khác nhau như sử dụng lò nướng, áp chảo,… giúp mọi người có được những thực đơn phong phú hơn và bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể.
4Lưu ý sử dụng nồi chiên không dầu an toàn sức khỏe
Để có được những món ăn ngon và an toàn sức khỏe khi sử dụng nồi chiên không dầu, bạn cần lưu ý những điều sau:
- Cắt lát thực phẩm càng mỏng càng tốt để hạn chế thức ăn chiên trong khoảng thời gian dài trong nồi chiên không dầu.
- Cần sử dụng nồi chiên không dầu trong thời gian ngắn, bạn nên làm nóng lò trước từ 3 - 5 phút.
- Nhiệt độ sử dụng để làm chín thức ăn dưới 200 độ C nhằm hạn chế sản sinh các chất có hại ở nhiệt độ cao hơn.
Hy vọng bài viết trên sẽ cung cấp đến bạn những thông tin cần thiết về sử dụng nồi chiên không dầu có tốt cho sức khoẻ không và giúp bạn chọn mua sản phẩm phù hợp. Mọi thắc mắc vui lòng để lại bình luận bên dưới nhé!