Nhiệt kế điện tử có chính xác không? Nên đo ở đâu để chính xác nhất ?


Nhiệt kế điện tử là loại thiết bị điện tử được dùng để xác định nhiệt độ cơ thể tại nhà với thao tác đơn giản. Tuy nhiên, vẫn có không ít người thắc mắc về độ chính xác của nó khi sử dụng và nên đo ở đâu để chính xác nhất? Cùng mình tìm hiểu trong bài viết này nhé!

1Cơ chế hoạt động và sai số của nhiệt kế điện tử

Nhiệt kế điện tử hoạt động dựa vào cảm biến nhiệt để đo nhiệt độ cơ thể. Cảm biến này được kết nối với một bảng vi mạch điện tử đã được lập trình sẵn.

Khi quá trình đo diễn ra, cảm biến điện tử sẽ tiếp nhận thông tin để truyền dữ liệu vào bộ vi xử lý và sau đó kết quả đo sẽ được trả về trên màn hình hiển thị của nhiệt kế.

Cơ chế hoạt động và sai số của nhiệt kế điện tử

Nhiệt kế điện tử Microlife MT550 sử dụng công nghệ đầu dò vàng GoldTerm không gây dị ứng

Nhiệt kế điện tử cho tốc độ xử lý nhanh chóng cùng độ chính xác khá cao. Tuy nhiên, tính chính xác của nó còn phụ thuộc vào cách thức bạn thực hiện đo và khi đo bạn nên chú ý đến sai số. Thông thường, nhiệt kế điện tử sẽ có chút sai số dao động từ khoảng 0.1 - 0.3 độ C.

2Các vị trí nên đo khi sử dụng nhiệt kế điện tử

Quá trình bạn thực hiện việc đo hoặc vị trí đo là yếu tố quyết định độ chính xác của nhiệt kế điện tử. Một số vị trí nên đo khi sử dụng nhiệt kế điện tử gồm:

  • Đo nhiệt độ ở miệng: Phương pháp này thích hợp sử dụng với người lớntrẻ từ 5 tuổi trở lên.
  • Đo nhiệt độ ở trán: Với loại nhiệt kế đo trán bạn có thể sử dụng cho trẻ từ 3 tháng tuổi đến người trưởng thành.
  • Đo nhiệt độ ở tai: Bạn có thể áp dụng phương pháp đo nhiệt độ ở tai đối với trẻ từ 3 tháng tuổi trở lên (nếu con bạn có quá nhiều ráy tai hoặc bị đau tai thì không nên dùng cách này).
  • Đo nhiệt độ ở hậu môn: Phương pháp này chủ yếu thường được thực hiện ở trẻ sơ sinh và cho kết quả với độ chính xác cao nhất. Khi đưa nhiệt kế vào hậu môn, bạn cần thận trọng để tránh làm tổn thương trực tràng của trẻ.
  • Đo nhiệt độ ở nách: Sử dụng nhiệt kế điện tử để đo ở vị trí này thường khá an toàn với người cao tuổi hoặc các trẻ hiếu động. Tuy nhiên, đo nhiệt độ ở nách cho kết quả không chính xác bằng biện pháp đo nhiệt độ ở miệng hay ở hậu môn.

Các vị trí nên đo khi sử dụng nhiệt kế điện tử

Các vị trí đo nhiệt độ khi sử dụng nhiệt kế điện tử

banner nganh hangbanner tvcm

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc về việc nhiệt kế điện tử có chính xác không? Nên đo ở đâu để chính xác nhất. Mọi thắc mắc bạn vui lòng để lại bên dưới để Điện máy XANH giải đáp nhé!

Nguồn: https://www.dienmayxanh.com/kinh-nghiem-hay/nhiet-ke-dien-tu-co-chinh-xac-khong-nen-do-o-dau-1426297

Mã giảm giá HOT nhất

Bài viết cùng chuyên mục

Đăng nhập
Đăng ký