Lò nướng và nồi chiên không dầu đều là những thiết bị hỗ trợ người dùng chế biến các món ăn đa dạng như gà nướng - vịt quay, sườn nướng, rau củ... đáp ứng nhu cầu ăn uống hằng ngày. Vậy nên mua lò nướng hay nồi chiên không dầu? Cùng tìm câu trả lời trong bài viết sau đây nhé!
1Tìm hiểu về lò nướng
Lò nướng thông thường có thiết kế dạng thùng hình chữ nhật hoặc hình vuông. Đi kèm với các phụ kiện như khay nướng, xiên quay, giá đỡ,… giúp người dùng có thể linh động lắp đặt để quay gà vịt hay nướng bánh.
Phân loại lò nướng
Hiện nay trên thị trường có nhiều loại lò nước khác nhau:
- Lò nướng âm tủ được lắp đặt âm vào tủ bếp.
- Lò nướng thùng được thiết kế theo hình hộp chữ nhật.
- Lò nướng thủy tinh được thiết kế bằng chất liệu thủy tinh chịu nhiệt tốt.
Cấu tạo của lò nướng
- Bên trong lò nước được lắp đặt một số thanh nhiệt được gắn ở đỉnh lò phía trên và đáy lò, nó giúp tạo ra nhiệt độ và giúp làm chín thực phẩm.
- Quạt đối lưu được đặt ở giữa khoang lò, có chức năng thổi khí nóng được đều và bao phủ bao trùm toàn bộ thực phẩm.
Nguyên lý hoạt động của lò nướng
Lò nướng hoạt động trên cơ chế làm chín thức ăn bằng thanh điện trở được lắp đặt trong lò (tuỳ model và nhà sản xuất mà sản phẩm có 2 - 4 thanh điện trở).
Lợi ích của lò nướng
Lò nướng giúp các bà nội trợ tiết kiệm thời gian trong quá trình nấu nướng, chế biến các món ăn nhanh ngon hiệu quả .
Ưu điểm của lò nướng
- Quá trình nấu nướng sẽ rất thuận tiện, chưa đầy 1 phút sau khi khởi động lò nướng bạn có thể dụng được ngay mà không cần phải đợi lâu.
- Chế độ hẹn giờ phù hợp, giúp bạn có thể rảnh tay để làm những món ăn khác mà không cần quan tâm nhiều đến quá trình nướng.
- Trong quá trình lò nướng hoạt động, lò không thải ra khói những khí độc hại gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
- Sau khi sử dụng ta có thể vệ sinh một cách dễ dàng.
Nhược điểm của lò nướng
- Lò nướng phụ thuộc vào nguồn điện, nếu bị mất điện hoặc điện không ổn định bạn sẽ không sử dụng được.
- Thực phẩm sau khi nướng xong không được thơm ngon như khi nướng bằng lò than.
- Mỗi lần di chuyển lò nướng gây khó khăn khi vướng nguồn điện.
- Không thể mang ra bên ngoài sử dụng khi cần bởi vì có hình dạng khá lớn, khó khăn trong việc di chuyển.
2 Tìm hiểu về nồi chiên không dầu
Nồi chiên không dầu hay còn gọi là nồi chiên chân không, thường thiết kế hình bầu dục nhỏ gọn, đẹp mắt. Nồi chiên đi kèm phụ kiện là khay chiên tháo rời được, có lớp lưới đựng thức ăn giúp làm ráo dầu mỡ trong thức ăn.
Phân loại nồi chiên không dầu
Hiện nay trên thị trường có nhiều loại nồi chiên không dầu khác nhau:
- Nồi chiên không dầu điều khiển cơ được tích hợp bảng điều khiển cơ dạng hình nắm xoáy có cần gạt.
- Nồi chiên không dầu điều khiển điện tử được thiết kế và điều khiển bằng bảng điện tử, thông thường có dạng cảm ứng hoặc nút bấm, được kết hợp thêm nắm xoáy, nồi được sở hữu nhiều tính năng đa dạng hơn.
Cấu tạo của nồi chiên không dầu
- Dây Mayso đốt nóng nó giống như một thiết bị điện trở, giúp tạo ra nhiệt lượng thông qua quá trình chuyển hóa điện năng trở thành nhiệt năng.
- Quạt thổi hơi được thiết kế cấu tạo tương tự như quạt thông gió, giúp lưu thông và luân chuyển khí nóng được bao phủ khắp bên trong nồi.
- Thông thường vỏ nồi chiên không dầu được làm bằng nhựa PP hoặc ABS độ bóng cao và bền có khả năng chống bẩn hiệu quả.
- Khay chiên và rán là bộ phận để chứa thực phẩm, chúng được bao phủ trên bề mặt một lớp dầu chống dính và có thể tháo lắp để vệ sinh một cách đơn giản và dễ dàng.
Nguyên lý hoạt động của nồi chiên không dầu
Nồi chiên không dầu làm chín thực phẩm bằng cách đốt nóng thanh nhiệt (dây mayso), sau đó bộ phận quạt dưới khay chiên thổi khí nóng luân chuyển đều khắp bề mặt thực phẩm giúp thức ăn chín nhanh trong 15 - 30 phút (tuỳ món ăn) mà không cần dùng đến dầu mỡ.
Lợi ích của nồi chiên không dầu
Khi sở hữu một chiếc nồi chiên không dầu sẽ giúp bạn giảm được thời gian và công sức khi chế biến món ăn, tạo một không gian sạch sẽ không bị dính dầu mỡ ra bên ngoài khi chiên đồ ăn theo cách truyền thống, giảm được lượng chất béo khi nướng hoặc chiên.
Ưu điểm của nồi chiên không dầu
- Thiết kế nhỏ gọn, tinh tế hiện đại giúp tiết kiệm không gian nhà bếp.
- Chỉ cần 1 phút sau khi khởi động là có thể dùng ngay giúp tiết kiệm thời gian nấu nướng.
- Tích hợp nhiều tính năng không nhưng chiên, rán mà còn có thể hấp, nướng, xào đồ ăn hoặc có thể dùng hâm lại đồ ăn một cách nhanh chóng.
- Thực phẩm chiên rán ít dầu mỡ, ít chất béo hợp khẩu vị nhiều người đảm bảo một sức khỏe tốt.
Nhược điểm của nồi chiên không dầu
- Đa số các nồi chiên không dầu được làm từ chất liệu kim loại, nên sẽ làm giảm hiệu suất hoạt động sau một thời gian dài sử dụng.
- Những lần đầu khi sử dụng nồi chiên, nướng dễ bị cháy hoặc khô thường xảy ra .
- Các thông số được in trên nồi sẽ bị mờ, gặp một số vấn đề về bảng hiển thị sau một thời gian sử dụng.
3So sánh lò nướng và nồi chiên không dầu
Tiêu chí | Lò nướng | Nồi chiên không dầu |
Chức năng | Nướng thực phẩm lớn như gà vịt nguyên con, làm bánh. | Chiên thực phẩm như cánh gà, khoai tây, thịt sườn, gà nguyên con. |
Chế độ nướng | Lửa trên, lửa dưới, cả 2 lửa, xiên quay. | Chỉ có thanh nhiệt (dây mayso). |
Chất lượng món nướng | Chín đều, thơm ngon hơn. | Không ngon bằng lò nướng nhưng hạn chế dầu mỡ. |
Có thể quan sát thức ăn đang nấu | Có. | Không. |
Cơ chế làm nóng | Truyền nhiệt bằng điện trở để làm nóng thức ăn bằng nhiệt trực tiếp theo hướng từ ngoài vào trong. | Làm nóng thanh nhiệt (dây mayso). |
Công nghệ làm chín | Điện trở, đèn Halogen. | Công nghệ Rapid Air (làm chín thức ăn bằng không khí). |
Mức độ tiết kiệm | Khả năng tiết kiệm điện thấp. | Khả năng tiết kiệm điện cao. |
Tiện ích bổ sung | Chế độ quay đảo chiều, Có khe hở hứng mỡ thừa, Quạt đối lưu, Đèn trong khoang lò,... (tùy model). | Chương trình nấu được cài đặt sẵn, Quạt đối lưu, Tay cầm bọc nhựa cách nhiệt, Tự động ngắt khi quá nhiệt,... (tùy model). |
Vệ sinh | Cần tháo rời vỉ nướng, khay hứng, xiên quay,… vệ sinh riêng và lau chùi khoang lò. | Đơn giản, nhanh chóng. Chỉ cần tháo rời khay nướng và lau chùi. |
Bảng điều khiển | Nút vặn, cảm ứng, nút nhấn, 1 vài model có tiếng Anh khó sử dụng. | Nút vặn dễ sử dụng. |
Công suất | 1300 – 2000 W (tùy model). | 1300 – 1700W. |
Dung tích | Khoảng 12 - 72 lít. | Khoảng 2.4 - 12 lít. |
Giá Cả | Từ dưới 1 - 40 triệu. | Khoảng 1.1 - 8 triệu. |
(Thông tin cập nhật ngày 28/10/2021, có thể thay đổi theo thời gian)
4Nên mua lò nướng hay nồi chiên không dầu?
Nếu bạn muốn có sự chuẩn xác về nhiệt độ để nướng bánh, gà/vịt nguyên con hay sử dụng cho quán ăn thì bạn nên chọn lò nướng dạng thùng để đáp ứng được nhu cầu sử dụng.
Nếu bạn thích sự gọn nhẹ, những món ăn đơn giản như khoai tây chiên, cánh gà, đùi gà chiên,... và ngại sử dụng dầu mỡ thì nồi chiên là sự lựa chọn lý tưởng.
5Có lò nướng rồi có cần mua thêm nồi chiên không dầu không?
Bạn đã sở hữu cho mình một chiếc lò nướng đầy đủ tiện ích thì không nên mua thêm nồi chiên không dầu. Vì nếu bạn không thường xuyên nấu ăn những món chiên rán, chiếc nồi chiên không dầu sẽ trở nên thừa thãi.
Trên đây là một chút thông tin so sánh để người dùng dễ hình dung và có quyết định lựa chọn 1 sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng gia đình mình! Mọi thông tin thắc mắc, hãy bình luận bên dưới nhé!