Nếu bạn đang phân vân không biết cách bảo quản và dùng bếp hồng ngoại Lock&Lock sao cho hiệu quả và an toàn nhất. Hãy cùng Điện máy XANH tìm hiểu hướng dẫn sử dụng bếp hồng ngoại Lock&Lock đúng cách qua bài viết này nhé!
Bếp còn sở hữu mặt kính mặt kính pha lê chịu nhiệt cao cấp, thích hợp với mọi loại nồi, chảo cùng đa dạng tiện ích thông minh như: tự ngắt khi quá nhiệt, hẹn giờ nấu, khóa bảng điều khiển,... nên được nhiều người dùng ưu tiên lựa chọn.
Xem thêm: Bếp hồng ngoại Lock&Lock có tốt không? Có nên mua không?
1Các bước sử dụng bếp hồng ngoại Lock&Lock khi mới mua về
Khi mới mua bếp hồng ngoại Lock&Lock về, bạn cần chú ý thao tác sử dụng bếp đúng cách để đảm bảo độ bền, gia tăng tuổi thọ cho thiết bị.
Trước khi sử dụng bếp hồng ngoại, bạn hãy chọn vị trí đặt bếp tại nơi bằng phẳng, khô ráo và chuẩn bị sẵn nồi, chảo và thức ăn để nấu ngay khi khởi động bếp. Để sử dụng bếp hồng ngoại Lock&Lock đúng cách mời bạn tham khảo các bước sử dụng sau đây:
Bước 1: Cắm điện cho bếp
Bạn hãy cắm dây điện của bếp hồng ngoại vào ổ cắm, đồng thời chỉ nên sử dụng ổ cắm có công suất và hiệu suất điện phù hợp với bếp. Vì bếp hồng ngoại sử dụng lượng điện năng lớn, có thể lên đến 2000W nên nếu không dùng ổ cắm riêng sẽ dẫn đến quá tải, gây mất an toàn điện.
Khi cắm điện, chuông bếp kêu lên, đèn LED hiển thị để báo hiệu bếp sẵn sàng hoạt động. Ngoài ra, bạn phải đảm bảo cường độ dòng điện của bếp hồng ngoại Lock&Lock phù hợp với nguồn điện gia đình bạn đang dùng.
Bước 2: Đặt nồi nấu đúng trung tâm vùng nấu
Khi đặt nồi lên bếp, bạn hãy chú ý vị trí đặt sao cho đúng, khớp với vòng tròn trên mặt kính. Đồng thời, hãy chuẩn bị nồi có đáy vừa với vòng nhiệt trên mặt bếp để tránh nhiệt lượng tiêu hao ra ngoài lớn.
Ngoài ra, bạn không được để tình trạng bếp trống hay nồi không có thực phẩm khi bếp đã mở điện để đảm bảo an toàn và tránh gây lãng phí điện năng.
Bước 3: Bật bếp bằng nút On/Off
Ngay khi bếp từ có tiếng "Bíp" thông báo bếp đã được kết nối điện, bạn chỉ cần khởi động bếp bằng cách nhấn phím On/Off (đèn hiển thị, các nút chức năng sáng lên) để mở bếp và bắt đầu thao tác nấu ăn.
Bước 4: Chọn chế độ nấu bạn muốn sử dụng
Để chọn chế độ nấu, bạn hãy ấn các phím chức năng có các biểu tượng nấu ăn đã được cài đặt sẵn trên bảng điều khiển (tùy vào từng mẫu mã bếp) như: đun nước, chiên, hâm nóng, nấu lẩu,...
Bước 5: Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp với món ăn
Đối với những món ăn có độ cứng, mềm và thời gian nấu khác nhau, bạn có thể làm nóng nhanh hoặc giảm nhiệt bằng cách chọn biểu tượng dấu (+) hoặc (-) trên bảng điều khiển.
Nếu bạn muốn thức ăn chín nhanh hoặc thực phẩm thêm giòn hãy chỉnh lên mức nhiệt cao (+). Ngược lại, nếu bạn muốn hầm, ninh thức ăn chậm thì hãy ấn chọn biểu tượng (-).
Bước 6: Tắt nguồn và rút phích cắm ra khỏi ổ điện
Sau khi nấu xong, bạn chỉ cần bấm vào nút On/Off như lúc khởi động để cho bếp ngừng hoạt động. Đặc biệt, bạn không nên rút điện bếp hồng ngoại ngay lúc vừa nấu xong mà hãy chờ để quạt gió làm mát bếp ngừng hẳn rồi mới rút điện ra nhé!
2Lưu ý trong quá trình sử dụng bếp hồng ngoại Lock&Lock
Không chạm tay vào mặt bếp khi nấu
Bếp hồng ngoại Lock&Lock có thể giúp bạn nướng được thực phẩm trực tiếp trên mặt bếp. Tuy nhiên, khi đun nấu bạn không nên chạm tay vào mặt bếp hoặc cẩn thận khi tiếp xúc với mặt kính để hạn chế bỏng và đảm bảo an toàn hơn cho người dùng
Không nên tắt nguồn bếp ngay khi nấu xong
Một số người dùng có thói quen tắt nguồn hoặc rút điện của bếp khi vừa nấu xong. Hành động này góp phần làm ảnh hưởng không tốt đến hoạt động của các thiết bị và làm giảm tuổi thọ của sản phẩm.
Khi bếp ngừng hoạt động cũng là lúc quạt gió của bếp hồng ngoại bắt đầu khởi động và làm mát cho mặt bếp. Bạn hãy để quạt ngừng hoạt động để mặt bếp nguội rồi hãy tắt nguồn nhé!
Không vệ sinh bếp ngay sau khi sử dụng
Khi tiến hành vệ sinh bếp bạn cần đợi mặt bếp nguội rồi mới tiến hành lau chùi, tránh trường hợp lau chùi ngay khi bếp vừa nấu. Bạn không nên sử dụng dung dịch tẩy rửa mạnh và các dụng cụ sắc, nhọn chà lên mặt bếp để tránh làm trầy xước, mất độ bóng của mặt bếp.
Thêm vào đó, bạn hãy chú ý lau sạch đế nồi, chảo trước khi đặt lên bếp nấu để sử dụng bếp hồng ngoại được lâu bền, hiệu quả.
Dùng ổ cắm riêng biệt không dùng chung với các loại thiết bị khác
Không dùng chung ổ cắm của bếp hồng ngoại Lock&Lock với các thiết bị điện khác như: tủ lạnh, máy giặt, nồi cơm điện,... để tránh nguy cơ cháy nổ hoặc chập mạch điện.
Thêm vào đó, bạn có thể trang bị ổn áp để ổn định được nguồn điện và kéo dài tuổi thọ của cuộn dây sinh ra từ trường trong bếp hồng ngoại Lock&Lock của gia đình bạn.
Không mở nhiệt độ cao ngay khi bật bếp
Bạn nên mở nhiệt độ bếp khi đun nấu từ mức nhiệt thấp rồi chỉnh dần lên cao để vừa tránh làm cháy xoong nồi, thức ăn (bếp hồng ngoại Lock&Lock có khả năng đốt nóng dụng cụ nấu nhanh) vừa giúp bếp hoạt động hiệu quả hơn.
Dùng nồi có kích cỡ phù hợp
Bếp hồng ngoại Lock&Lock không kén nồi, chảo và bạn có thể lựa chọn các chất liệu nồi khác nhau như: nồi nhôm, đất, thủy tinh, gang,… khi đun nấu thức ăn.
Nhưng bạn chỉ nên sử dụng nồi chảo có đáy phẳng có đường kính từ 10 - 26cm để đặt vừa vùng nấu. Bạn hãy chú ý không được dùng nồi quá to, nặng và tránh các thao tác kéo lê xoong nồi làm xước, vỡ mặt kính.
3Mẹo vệ sinh và bảo quản bếp hồng ngoại Lock&Lock đúng cách
Để vệ sinh và bảo quản bếp hồng ngoại Lock&Lock đúng cách, bạn cần lưu ý một số mẹo sau:
- Chỉ nên lau bếp khi đã rút điện, lòng nồi và mâm nhiệt đã nguội.
- Nên sử dụng vỉ nướng thay vì đặt trực tiếp thực phẩm lên vùng nấu để món ăn được chín đều, thơm ngon.
- Không đặt bếp hồng ngoại gần với các thiết bị điện tử khác để đảm bảo an toàn điện.
- Lau chùi, vệ sinh bếp định kỳ thường xuyên để bếp luôn mới lâu và hoạt động hiệu quả nhất.
- Ưu tiên lựa chọn dung dịch và các chất lau chùi bếp có nguồn gốc thiên nhiên, thân thiện với mặt bếp.
- Tránh để nước thấm vào phích điện, bếp trong quá trình vệ sinh.
Trên đây là những hướng dẫn về cách sử dụng bếp hồng ngoại Lock&Lock, nhằm giúp bạn có thể bảo quản và dùng bếp hồng ngoại an toàn và đúng cách. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào hãy để lại bình luận bên dưới nhé!