Hệ thống chiếu sáng thông minh là gì? Lợi ích và cách hoạt động?


Hệ thống chiếu sáng thông minh đang trở thành một thuật ngữ quen thuộc và trở nên phổ biến trong các ngôi nhà hiện đại, công nghệ này đã biến đổi những bóng đèn truyền thống giúp bạn chăm sóc ngôi nhà mình theo cách riêng. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về hệ thống đèn thông minh qua bài viết bên dưới nhé.

1Hệ thống chiếu sáng thông minh là gì?

Một ngôi nhà thông minh không thể thiếu các hệ thống chiếu sáng thông minh. Công nghệ ngày nay phát triển giúp bạn chăm sóc ngôi nhà theo các cách hoàn toàn khác biệt so với thói quen với việc bật tắt bóng đèn bằng các công tắc cơ trên tường.

Đèn thông minh vẫn được kết nối với nguồn điện nhà bạn nhưng mỗi bóng đèn tích hợp LED cho phép bạn điều khiển không dây bằng điện thoại, máy tính,…

Hệ thống này giúp bạn hoàn toàn có thể kiểm soát việc chiếu sáng theo phong cách riêng của minh, ngôi nhà trở nên thông minh hơn bạn muốn. Việc điều khiển chiếu sáng này không chỉ đem lại cho bạn sự tiện nghi, hiện đại, mà còn giúp bạn tiết kiệm được điện năng tiêu thụ hàng tháng

Hệ thống chiếu sáng thông minh là gì?

2Lợi ích của chiếu sáng thông minh

Điều chỉnh độ sáng theo nhu cầu

Bạn có thể kiểm tra và điều chỉnh hệ thống chiếu sáng của nhà mình theo nhu cầu của mình tại bất kỳ nơi đâu, ngay cả khi đang đi làm, đi công tác, du lịch… Với thao tác trên điện thoại bạn có thể tắt đèn mở đèn ở vị trí bạn muốn.

Điều khiển bật tắt đèn qua smartphone

Ngay cả khi bạn đang ở nhà, sẽ không phải mất thời gian bật cả chục cái công tắc cho hệ thống đèn trần nữa, chỉ cần một cái chạm nhẹ trên điện thoại toàn bộ đèn sẽ được bật/tắt trong tích tắc.

Bạn có thể điều chỉnh hoặc thiết lập đèn trước khi về nhà, hoặc khi mở cửa là đèn tự sáng. Các điều trên bạn có thể dễ dàng thiết lập và thực hiện ngay trên điện thoại của mình.

Điều khiển bật tắt đèn qua smartphone

Điều chỉnh độ sáng của đèn chùm, đèn ngủ

Đèn chùm và đèn ngủ được sử dụng như một món đồ trang trí không thể thiếu. Với công tắc thông thường ta chỉ đơn giản là bật/tắt đèn, nhưng với công tắc điện thông minh ngoài việc bật/tắt tại bất cứ nơi nào, bạn còn có thể điều chỉnh được độ sáng của đèn chùm cho phù hợp với từng hoàn cảnh.

Điều chỉnh độ sáng của đèn chùm, đèn ngủ

Hẹn giờ bật tắt đèn chiếu sáng

Đây là một ưu điểm nổi trội của hệ thống nhà thông minh. Với tính năng này, bạn có thể cố định giờ bật/tắt đèn cho một phòng hoặc cả ngôi nhà của mình.

Ví dụ phòng ngủ của trẻ nhỏ, hẹn giờ tắt đèn là 10h tối nhằm rèn luyện cho trẻ thói quen đi ngủ đúng giờ và 6h tối đèn ban công được bật lên cho tới 9h tối đồng loạt tắt.

Hẹn giờ bật tắt đèn chiếu sáng

Kết hợp cảm biến chuyển động

Cách này áp dụng cho điện cầu thang, hành lang rất phù hợp cho các gia đình có người già, trẻ nhỏ. Khi có người đi tới, đèn hành lang cầu thang sẽ tự động sáng và tắt sau khoảng thời gian được thiết lập trước đó khoảng từ 5- 15 giây.

Hệ thống chiếu sáng thông minh giúp bạn chủ động trong việc điều khiển ánh sáng trong nhà mình giúp ta tiết kiệm được khá lớn điện năng tiêu thụ vì vậy nó rất cần thiết trong mỗi gia đình đặc biệt những ngôi nhà có diện tích lớn hoặc nhiều tầng.

Kết hợp cảm biến chuyển động

Tạo các ngữ cảnh hệ thống chiếu sáng trong nhà

Ngữ cảnh là sự kết hợp trạng thái của nhiều đèn tại một thời điểm.

Ví dụ, bạn nhấn phím "ĂN TỐI", đèn bàn ăn sẽ sáng 100%, đèn bếp sáng 50%, đèn của các khu vực khác trong nhà đều tắt. Hoặc nhấn chọn "SLEEP" thì toàn bộ hệ thống đèn trong nhà sẽ tắt, đèn ngủ bật sáng với mức độ sáng 30%.

Thông qua các ví dụ trên cho thấy việc điều khiển "ngữ cảnh" sẽ giúp tiết kiệm thời gian điều khiển đơn lẻ từng lộ đèn, tạo ra những hoạt cảnh thú vị và tiện ích trong cuộc sống.

Kết hợp cảm biến chuyển động

Tạo lập các “ngữ cảnh” chiếu sáng để phù hợp với bầu không khí trong phòng, điều chỉnh đèn mờ khi cần sự lãng mạn, hay bật sáng long lanh khi bạn đang ở trong buổi tiệc chiêu đãi,..

3Cần gì cho một hệ thống chiếu sáng thông minh

Hệ thống chiếu sáng thông minh thường sử dụng mạng lưới, trong đó mỗi bóng đèn thông minh kết nối không dây với thiết bị gần nhất. Hệ thống được điều khiển bởi một trung tâm, cho phép các thiết bị được kết nối mạng như điện thoại hoặc máy tính bảng giao tiếp với bóng đèn.

Một số hệ thống cũng có chế độ cách xa nhà cho phép bạn điều khiển đèn khi bạn ở xa. Không phải tất cả các hệ thống đều cần một  bộ trung tâm mới điều khiển được. Ví dụ nền tảng LIFX chỉ kết nối trực tiếp với Wi-Fi của bạn. 

Cần gì cho một hệ thống chiếu sáng thông minh

Nhiều sản phẩm chiếu sáng thông minh sử dụng sóng zigbee để kết nối. Như thế bạn chỉ cần một router trung tâm Zigbee, các bóng đèn sử dụng sóng trên tiêu biểu như Philips Hue. Các hệ thống chiếu sáng thông minh khác cũng có thể điều khiển bằng các công tắc điều chỉnh độ sáng hoặc cảm biến chuyển động. 

4Chiếu sáng thông minh có thực sự đáng đồng tiền?

Tất cả đều phụ thuộc vào bạn lựa chọn. Nếu chi phí là ưu tiên của bạn thì đèn LED không thông minh mang lại sự tiết kiệm hiệu quả nếu như không bỏ chi phí ban đầu. 

Đèn thông minh có thể biến một phòng phía trước thành một căn phòng có ánh sáng làm tâm trạng của bạn tốt lên. Lợi ích mà hệ thống chiếu sáng thông minh mang lại không dừng lại ở những giá trị kể trên mà chính là niềm vui tinh thần, giúp chúng ta vui vẻ. 

Chiếu sáng thông minh có thực sự đáng đồng tiền?

5Bạn nên chọn thiết bị chiếu sáng thông minh của hãng nào?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều hãng cung cấp hệ thống chiếu sáng thông minh? Bạn nên tìm hiểu kỹ càng nguồn gốc, xuất xứ, giá tiền và thương hiệu có uy tín hay không. Hãy lựa chọn cho mình một thương hiệu phù hợp để mang đến cho ngôi nhà của bạn những trải nghiệm thú vị nhất .

Tại thị trường Việt Nam có nhiều thương hiệu về hệ thống đèn thông minh như BKAV, LUMI, ANHOME,... Đây là những thương hiệu đi đầu của người Việt trong lĩnh vực này, mang đến cuộc sống an toàn, nhiều tiện nghi cho bạn.

Thông qua bài viết trên, hi vọng bạn sẽ hiểu hơn về hệ thống nhà thông minh trước khi chọn lựa để lắp đặt cho gia đình mình nhé.

Nguồn: https://www.dienmayxanh.com/kinh-nghiem-hay/he-thong-chieu-sang-thong-minh-la-gi-loi-ich-va-c-1361554

Mã giảm giá HOT nhất

Có thể bạn quan tâm

Đăng nhập
Đăng ký