Ghế ngồi ô tô trẻ em dùng seat belt, ghế dùng isofix là gì? Loại nào tốt?


Hiện nay, việc sử dụng ghế ngồi ô tô trẻ em là điều cần thiết mà ba mẹ nào cũng cần phải làm. Việc sử dụng ghế ngồi ô tô cho bé sẽ giúp bảo vệ bé an toàn khỏi những va chạm không mong muốn. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại và mẫu mã khác nhau nhưng có một điều mà không hẳn ba mẹ nào cũng biết đó là ghế ngồi ô tô còn được phân loại theo cách lắp đặt seat belt hay isofix. Vậy ghế sử dụng seat belt hay dùng isofix là gì? Hãy cùng Điện máy XANH tìm hiểu dưới đây. 

1Ghế ngồi ô tô trẻ em dùng seat belt là gì?

Ghế ngồi ô tô trẻ em sử dụng Seat Belt là ghế được lắp hay kết nối với xe ô tô của ba mẹ bằng chính dây Seat Belt (dây an toàn) của ô tô ba mẹ. Khi mua ghế ngồi ô tô cho bé, ba mẹ sẽ dễ dàng quan sát chiếc ghế đó được sử dụng dây Seat Belt hay không và thông thường sẽ kèm 1 cuốn sách hướng dẫn cách lắp đặt an toàn. 

Ghế ngồi ô tô trẻ em sử dụng Seat Belt

2Ghế ngồi ô tô trẻ em dùng isofix là gì?

Ghế ngồi ô tô cho bé sử dụng Isofix là ghế ô tô được lắp hay xe ô tô của ba mẹ bằng hệ thống Isofix được trang bị sẵn trên ô tô của ba mẹ

Ghế ngồi ô tô trẻ em sử dụng isofix

ISOFIX là tiêu chuẩn quốc tế về điểm kết nối khi sử dụng ghế an toàn trẻ em trên xe hơi.  Một số tên gọi khác của ISOFIX bao gồm LATCH tại Hoa Kỳ, Canfix tại Canada và UCSSS (Universal Child Safety Seat System).

Các thiết kế đạt chuẩn ISOFIX cần đảm bảo ghế an toàn trẻ em được lắp đặt dễ dàng và an toàn thông qua 3 điểm: 1 phía trên đỉnh ghế và 2 phía đáy ghế.  Thông thường với các dòng bán tải hoặc xe 7 chỗ phần dây móc sẽ ở đằng sau ghế phụ 2 bên. Đối với xe 4 chỗ phần neo đầu thường ở phí sau tựa của xe.

Nếu như được lắp đặt đúng quy chuẩn, ghế ngồi ô tô trẻ em sau khi được nối với hệ thống ISOFIX sẽ không thể dịch chuyển quá 2cm về mọi phía. 

Vị trị isofix trên ô tô

3Seat belt hay isofix? Loại nào tốt hơn?

Theo nghiên cứu được thực hiện bởi chương trình đánh giá ghế ngồi ô tô trẻ em của Úc (gọi tắt là CREP) giữa 2 loại ghế ngồi ô tô thông thường và ghế ngồi ô tô theo tiêu chuẩn ISOFIX thì mức độ đảm bảo an toàn của 2 loại ghế này không hề chênh lệch như nhiều người vẫn nghĩ.

Ghế ngồi ô tô trẻ em được lắp đặt ISOFIX chỉ giúp hạn chế tai nạn xảy ra do việc lắp đặt không đúng cách. Trên thực tế, đa số tai nạn xảy ra với em bé khi di chuyển bằng ô tô chủ yếu đến từ nguyên nhân lắp đặt ghế không đúng cách. Việc sử dụng ghế ngồi ô tô theo tiêu chuẩn ISOFIX sẽ giúp hạn chế tối đa việc lắp đặt sai cách này.

Seat belt hay isofix? Loại nào tốt hơn?

Với những chia sẻ về ghế ngồi ô tô trẻ em dùng Seat belt và ghế ngồi ô tô cho bé dùng Isofix trên đây, hy vọng sẽ giúp ích cho ba mẹ chọn mua được một chiếc ghế phù hợp nhất. Nếu có bất kì thắc mắc nào hãy bình luận bên dưới để được giải đáp ngay nhé!

Nguồn: https://www.dienmayxanh.com/kinh-nghiem-hay/ghe-ngoi-o-to-tre-em-dung-seat-belt-ghe-dung-isof-1376602

Mã giảm giá HOT nhất

Có thể bạn quan tâm

Đăng nhập
Đăng ký