Cách mở rộng độ phủ sóng Zigbee cho nhà thông minh đơn giản


Zigbee là nền tảng thông minh hoạt động trong hệ thống smarthome, là giải pháp tốt để thay thế mạng Wi-Fi và Bluetooth. Cùng Điện máy XANH tham khảo bài viết bên dưới để biết cách mở rộng độ phủ sóng Zigbee cho nhà thông minh đơn giản nhé!

1Những lưu ý trước khi sử dụng hệ thống sóng Zigbee

Sóng Zigbee là loại sóng truyền không dây phổ biến hiện nay trong iOT (Internet of Things). Theo đó, Zigbee hoạt động dựa trên nền sóng IEEE 802.15.4 và đã được Hiệp hội kỹ sư điện và điện tử chứng nhận từ 2003.

Sử dụng thêm Hub trung tâm mở rộng

Sóng này giúp kết nối các thiết bị trong hệ thống nhanh chóng và ít tốn năng lượng. Khi sử dụng hệ thống sóng Zigbee trong nhà, cần cân nhắc các yếu tố sau:

  • Thiết bị trung tâm Hub: Các thiết bị Zigbee sẽ có một bộ xử lý trung tâm để có thể phát, truyền, giải mã và điều khiển đến các thiết bị khác. Mỗi hệ thống Zigbee đều cần bộ trung tâm riêng. Chẳng hạn, Philips Hue Bridge không thể dùng điều khiển các thiết bị Aqara và ngược lại.
  • Cấu trúc nhà cửa: Sóng Zigbee không có khả năng xuyên tường dày hoặc vật thể lớn tốt. Vì vậy, bạn cần chọn vị trí lắp đặt bộ trung tâm cho phù hợp, để nó có thể kết nối các thiết bị khác dễ dàng.

Zigbee có riêng cho mình hệ thống bộ xử lý trung tâm chuyên dụng nên giúp trải nghiệm nhà thông minh tốt hơn. Thêm vào đó, nó còn có thể điều khiển cục bộ khi mất kết nối Wi-Fi.

2Cách mở rộng độ phủ sóng Zigbee

Sử dụng thiết bị con tại các khoảng trống

Đây là cách đơn giản và dễ thực hiện. Trước hết, bạn dùng thiết bị con có cấp điện ổn định làm một thiết bị “Mesh Zigbee” (các thiết bị Zigbee kết nối với nhau dưới dạng mạng lưới). Theo đó, các thiết bị con (không dùng pin) có nguồn cấp điện khi bắt đầu hoạt động sẽ có tác dụng khuếch tán sóng Zigbee trong hệ thống.

Vì vậy, hãy đặt 1 thiết bị thông minh con trong hệ như: Công tắc âm tường, ổ cắm thông minh, đèn thông minh vào khoảng trống trên để bạn có thể kết nối dễ dàng.

Cách nhận biết thiết bị trung tâm đã phủ hết sóng trong nhà

Ví dụ: Muốn kết nối đèn Aqara, hãy dùng một công tắc Aqara D1 ở giữa khoảng cách đèn với Aqara Hub. Khi đó, sóng Zigbee sẽ được mesh từ Aqara Hub > công tắc Aqara > và giúp đèn Aqara sáng.

Sử dụng thêm Hub trung tâm mở rộng

Với cách này thì một bộ thiết bị trung tâm Hub thứ hai có vai trò như một bộ điều khiển trung tâm phụ giúp hỗ trợ kết nối.

Khi dùng phương pháp này, bạn cần phải chuyển đổi qua lại giữa hai hub để điều khiển thiết bị con. Nếu bạn đã liên kết với nền tảng nhà thông minh thứ hai (như Apple HomeKitGoogle HomeAmazon Alexa), thì việc này sẽ vô cùng dễ dàng.

Sử dụng thêm Hub trung tâm mở rộng

3Cách nhận biết thiết bị trung tâm đã phủ hết sóng trong nhà

Các thiết bị trung tâm đã mô tả sẵn khoảng cách kết nối (như Aqara Hub từ 10 - 15m). Tuy nhiên, khi sử dụng thì các yếu tố ngoại cảnh như: vật cản, nhiễu sóng,... có thể làm giảm tốc độ truyền phát Zigbee của thiết bị trung tâm.

Vì vậy, khi người dùng lắp đặt tại nhà, cần quan sát tính toán thật kỹ và có kiểm chứng thực tế khi dùng. Cách để thực hiện kiểm tra lại đó là thử lắp đặt thiết bị con với một thiết bị trung tâm Hub trước để dễ quan sát, sau đó mới cân nhắc đến 2 cách phía trên.

Cách nhận biết thiết bị trung tâm đã phủ hết sóng trong nhà

 

Trên đây là cách mở rộng độ phủ sóng Zigbee cho nhà thông minh đơn giản Điện máy XANH gợi ý đến bạn. Nếu có thắc mắc hãy bình luận cho chúng tôi biết nhé!

Nguồn: https://www.dienmayxanh.com/kinh-nghiem-hay/cach-mo-rong-do-phu-song-zigbee-cho-nha-thong-minh-1374338

Mã giảm giá HOT nhất

Có thể bạn quan tâm

Đăng nhập
Đăng ký